คณะศิลปกรรมศาสตร์ มข. เปิดเวทีแลกเปลี่ยนดนตรีและการแสดง ไทย–เกาหลี ภายใต้กิจกรรม “SOUND SCENE SYNC”: เชื่อมศาสตร์แห่งดนตรีและการแสดง”

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2569 เวลา 14.00 น. สาขาวิชาดนตรีและการแสดง คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมกับ Han Dong Global University สาธารณรัฐเกาหลี จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านการเรียนการสอนทางดนตรีและการแสดง ภายใต้ชื่อกิจกรรม “SOUND SCENE SYNC”  โดยได้รับเกียรติจาก ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุขสันติ แวงวรรณ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายศิลปวัฒนธรรมและเศรษฐกิจสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นประธานในพิธีเปิด  และกล่าวต้อนรับ Dr. Koono Kim, Director of RC Holistic Education Institution, Han Dong Global University  โดยมีคณาจารย์ นักศึกษา และบุคลากรจากทั้งสองสถาบันเข้าร่วมกิจกรรมรวมกว่า 200 คน

กิจกรรมดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมเครือข่ายความร่วมมือทางวิชาการระดับนานาชาติ พัฒนาศักยภาพด้านการเรียนการสอน การวิจัย และการแลกเปลี่ยนประสบการณ์เชิงวิชาชีพและเชิงวัฒนธรรมระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐเกาหลี ณ โรงละครคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น      ทั้งยังได้รับความร่วมมือจากอาจารย์และนักศึกษาสาขาวิชาภาษาเกาหลี คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เข้าร่วมชมการแสดงและร่วมกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในรูปแบบ Workshop ภาษาเกาหลี–ภาษาไทย เพื่อเสริมสร้างการเรียนรู้ด้านภาษาและวัฒนธรรมควบคู่กันไป

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุขสันติ แวงวรรณ กล่าวว่า “มหาวิทยาลัยขอนแก่นให้ความสำคัญกับการใช้ศิลปะและวัฒนธรรมเป็นกลไกสำคัญในการสร้างการเรียนรู้ร่วมกันในระดับนานาชาติ ศิลปะ โดยเฉพาะดนตรีและการแสดง เป็นภาษาสากลที่สามารถเชื่อมโยงผู้คนต่างวัฒนธรรมให้เข้าใจซึ่งกันและกันได้อย่างลึกซึ้ง กิจกรรม SOUND SCENE SYNC ในครั้งนี้จึงไม่เพียงเป็นเวทีแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านวิชาการและวิชาชีพเท่านั้น หากยังเป็นพื้นที่แห่งมิตรภาพ ความร่วมมือ และการสร้างคุณค่าทางศิลปวัฒนธรรมร่วมกันระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐเกาหลี”

ด้าน รองศาสตราจารย์ ดร.บุรินทร์ เปล่งดีสกุล คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ กล่าวว่า คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น มุ่งมั่นพัฒนาศักยภาพด้านการเรียนการสอน การวิจัย และการสร้างสรรค์ผลงานด้านศิลปวัฒนธรรมควบคู่กับการส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ พร้อมคาดหวังว่าการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในครั้งนี้จะสามารถต่อยอดสู่ความร่วมมือทางวิชาการในระยะยาว อาทิ การแลกเปลี่ยนนักศึกษาและคณาจารย์ การจัดโครงการสร้างสรรค์และการแสดงร่วมกัน ตลอดจนการวิจัยที่บูรณาการศิลปะ วัฒนธรรม และสังคม เพื่อก่อให้เกิดประโยชน์อย่างเป็นรูปธรรมต่อชุมชนและประเทศชาติ

สำหรับกิจกรรมการแสดงในครั้งนี้ Han Dong Global University ได้นำเสนอการแสดงจำนวน 5 ชุด ได้แก่  Chamber Ensemble, Korean Traditional Dance, Korean Folk Music, Band และ Dance ขณะที่คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้นำเสนอการแสดงจำนวน 2 ชุด ได้แก่ การแสดง Chamber โดยนักศึกษาสาขาวิชาดนตรีตะวันตก และการแสดงฟ้อนเลื่อมลาย โดยนักศึกษาสาขาวิชาดนตรีพื้นเมืองและนาฏศิลป์   ภายหลังเสร็จสิ้นการแสดง ทั้งสองฝ่ายได้ร่วมกันจัดกิจกรรม Workshop แลกเปลี่ยนเรียนรู้ แบ่งกลุ่มตามความสนใจ เพื่อแลกเปลี่ยนแนวคิด กระบวนการฝึกซ้อม เทคนิคการสร้างสรรค์ผลงาน ตลอดจนมุมมองทางวัฒนธรรม อันเป็นการเสริมสร้างประสบการณ์การเรียนรู้เชิงลึกให้แก่คณาจารย์และนักศึกษาจากทั้งสองประเทศ

กิจกรรม SOUND SCENE SYNC นับเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ในการขับเคลื่อนพันธกิจด้านการศึกษา ศิลปวัฒนธรรม และเศรษฐกิจสร้างสรรค์สู่ระดับนานาชาติ พร้อมสร้างเครือข่ายความร่วมมือที่เข้มแข็ง อันจะนำไปสู่การพัฒนาศักยภาพทางวิชาการและการสร้างสรรค์ผลงานที่มีคุณค่าแก่สังคมในอนาคต

 

https://www.kku.ac.th/th/265329/

Scroll to Top