U2T คณะเกษตรศาสตร์ มข. จัดกิจกรรมพัฒนาสูตรน้ำกระชายเพื่อสุขภาพอย่างมีส่วนร่วมกับชุมชน

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2564 คณะทำงาน U2T คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ตำบลโนนหัน อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น นำโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ฝากจิต ปาลินทร หัวหน้าโครงการ ได้มีการจัดการประชุมหารือในการพัฒนาสูตรน้ำกระชายเพื่อสุขภาพ โดยทางคณะทำงาน U2T ได้มีการทดลองทำน้ำกระชายทั้งหมด 3 สูตร คือ 1) น้ำกระชายน้ำผึ้งมะนาว 2) น้ำกระชายผสมขิง และ 3) น้ำกระชายผสมใบหูเสือ และเชิญตัวแทนผู้นำชุมชนในตำบลโนนหัน พร้อมทั้งอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านทั้ง 10 ชุมชน มาร่วมกันทดสอบน้ำกระชายทั้ง 3 สูตรดังกล่าว และสะท้อนผลในการพัฒนาปรับปรุงสูตรร่วมกัน ได้ข้อสรุปในเบื้องต้น คือประชาชนส่วนใหญ่ชื่นชอบน้ำกระชายสูตรที่ 2 คือน้ำกระชายผสมขิง เพราะเป็นสูตรที่รับประทานง่าย มีกลิ่นหอมกำลังดีไม่ฉุนจนเกินไป เพียงแต่ต้องการให้ลดความเปรี้ยวลงเล็กน้อย และปรับสีสันให้อ่อนลง จากเดิมที่เป็นสีเข้มออกไปทางน้ำตาลมากเกินไป คณะทำงาน U2T จึงนำข้อสรุปดังกล่าวมาพัฒนาสูตรให้ได้ตรงตามความต้องการประชาชน และนำไปเผยแพร่ให้กับประชาชนในลำดับถัดไป

ต่อมาเมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2564 คณะทำงาน U2T นำโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ฝากจิต ปาลินทร หัวหน้าโครงการ ได้มีการลงพื้นที่จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการพัฒนาสูตรน้ำกระชายเพื่อสุขภาพ ณ ศาลาการเปรียญวัดอุดมวิทยาราม หมู่ที่ 2 บ้านโนนชัย ตำบลโนนหัน อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น ภายใต้โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ (มหาวิทยาลัยสู่ตำบล) โดยเป็นการอบรมเชิงปฏิบัติการอย่างมีส่วนร่วมกับประชาชนในพื้นที่และผู้ที่สนใจ

การฝึกอบรมในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่สูตรน้ำกระชายเพื่อสุขภาพให้กับประชาชน เพื่อให้เกิดกระบวนการมีส่วนร่วมของคนในชุมชน ประชาชนได้เรียนรู้การทำน้ำกระชายและพัฒนาสูตรร่วมกันสามารถทำน้ำกระชายดื่มเพื่อสุขภาพเองได้ในครัวเรือน และเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับร่างกาย
โดยกิจกรรมในครั้งมีผู้เข้าร่วมจำนวน 50 คน มีการบรรยายและสาธิตวิธีการทำน้ำกระชายเพื่อสุขภาพเป็นตัวอย่างในเบื้องต้น โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ฝากจิต ปาลินทร คณะเกษตรศาสตร์มหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อให้ประชาชนได้เรียนรู้และทำความเข้าใจในกระบวนการการทำน้ำกระชาย ต่อมาได้มีการแบ่งกลุ่มประชาชนออกเป็น 5 กลุ่ม กลุ่มละ 10 คน ร่วมกับคณะทำงาน U2T จากนั้นจึงร่วมกันทำน้ำกระชายเพื่อสุขภาพตามลำดับขั้นตอนและสูตรที่ได้พัฒนาร่วมกันตามความพึงพอใจของประชาชน ซึ่งการดำเนินกิจกรรมในครั้งนี้ได้รับการตอบรับและความร่วมมือจากคนในชุมชนเป็นอย่างดี ประชาชนได้รับความรู้และมีความเข้าใจในการทำน้ำกระชายเพื่อสุขภาพ สามารถนำเอาความรู้ที่ได้รับไปปรับใช้เพื่อบริโภคภายในครัวเรือนได้

รายงานโดย คณะทำงาน U2T ตำบลโนนหัน